当前位置:首页>留学资讯
你准备好泰国留学了吗?10个重要问题
编辑 :泰国斯坦福国际大学发布时间:2023-10-10

 我们都知道,泰国,是一个继续前往欧美地区留学的很好的跳板,不少童鞋想去泰国留学,不论是读本科、硕士或者博士,喜欢泰国的童鞋都有过这样的想法吧,包括小编自己。那么今天我们来看看这篇小短文,问一问自己,到底准备好了没有呢?

 การไปเรียนต่อเมืองนอกนั้นก็เป็นความฝันของใครหลายๆคนบางคนก็พร้อมไปทันทีบางคนก็ยังไม่พร้อมติดด้วยปัจจัยต่างๆเพราะฉะนั้นวันนี้เราเลยมาช่วยเพื่อนๆตั้งคำถามกับตัวเองว่า“เรา”จะไปเรียนต่อเมืองนอกได้ต้องคำนึงถึงอะไรบ้างเพราะว่าการไปใช้ชีวิตอยู่ในสถานที่ใหม่นานๆมีผลทั้งการเปลี่ยนแปลงสภาพชีวิตทั้งภายนอกและภายในกายเลยทีเดียวเราต้องปรับตัวกันขนานใหญ่แถมยังไปนาน

 出国留学也是许多人的梦想,有些人已经做好了立刻出发的准备,有些人也因为各种因素而没有准备好。因此,我们今天就来帮助朋友们问自己:我们在出去留学之前必须要考虑到哪些问题。因为长期在一个新环境中生活,因为不一样的生活的状况,我们必须大规模调整自己,而且还要坚持很久。

 1ต้องการไปเรียนต่อเมืองนอกจริงๆใช่ไหม

 真的有去国外留学的必要吗?

 ถ้าไม่ได้คิดอะไรทุกคนอาจจะตอบว่าแหงสิไม่งั้นจะคิดเรื่องเรียนต่อเมืองนอกทำไมแต่!การเรียนต่อเมืองนอกนั้นถ้าเป็นระดับปริญญาโทก็ใช้เวลา2-3ปีเลยเพราะฉะนั้นต้องให้มั่นใจว่าอยากไปเรียนสาขาหนึ่งจริงๆด้วยระยะเวลาเท่านี้ไม่ใช่แค่เลือกลงเพราะอยากมาเรียนแบบไม่รู้เรื่องรู้ราว

 如果什么都不考虑,每个人可能都会说“当然啦,不然为什么有去国外留学的想法呢?”但是!去国外留学,如果是读研的话,就要花2到3年的时间。因此,一定要确定自己真的是想要花这些时间去学那个专业,而不只是什么都不知道而单单做个选择而已。

 2พร้อมจะเริ่มเตรียมตัวเมื่อไหร่

 什么时候开始准备?

 ช่วงการตัดสินใจเรียนต่อของหลายๆคนอาจจะไม่เท่ากันบางคนก็คิดไว้ตั้งแต่ยังเรียนปอตรีบางคนนึกปุบปับเรียนจบปุ๊บอยากไปเลยบางคนรอเวลาขอทำงานก่อนค่อยทำเอกสารสมัครเรียนต่างๆเมื่อเป็นแบบนี้จึงต้องพิจารณาว่าตัวเองอยู่จุดไหน

 决定去国外留学的时间每个人都不同,有的人在读本科的时候就想去了,有的人是毕业之后就突然有了这个想法,还有的人是先工作着,慢慢准备各种留学的申请材料。正因如此,就需要好好考虑一下自己在哪个时间节点上。

 3เรียนสาขาวิชาอะไรดี

 学什么专业才好?

 แม้จะมีการพูดกันบ่อยครั้งว่าถ้าทำงานจบไปไม่จำเป็นต้องตรงกับสายหรือสาขาที่เรียนก็ได้แต่อย่างไรก็ตามก็ใช้ไม่ได้กับทุกเคสเพราะฉะนั้นจะเลือกเรียนสาขาอะไรก็สำคัญนะไตร่ตรองให้ถี่ถ้วนให้ดีถึงบางสาขาจะมีโอกาสให้เราเปลี่ยนไปเรียนสาขาอื่นได้ถ้าไม่ชอบแต่ก็เสียเวลาอีกถ้าเราได้ใช้เวลาให้เต็มที่ทำความรู้จักกับสิ่งที่เรียนให้ลึกซึ้งก็จะดีกว่านะ

 虽然人们常说工作往往和所学专业不相关,但无论如何,并不适用于所有情况。因此,选好专业也很重要呢,一定要彻彻底底地考虑考虑,虽然有些专业如果不喜欢,也能让我们有机会转去别的专业,但也会浪费时间。如果我们能充分地利用好时间,把时间都用来深入研究自己所学的东西会更好哦。

 4รับมือกับค่าใช้จ่ายยังไงดี

 如何解决费用的问题??

 เมื่อมีประเทศเป้าหมายที่จะไปเรียนต่อแล้วก็ได้เวลามาคำนวณค่าใช้จ่ายกันล่ะไม่ว่าจะเป็นค่าเล่าเรียนค่าที่พักค่าตั๋วเครื่องบินและค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน(ค่ารถค่าอาหารฯลฯ)ในเคสที่ดูไว้หลายๆที่อยู่ก็อาจจะต้องเปรียบเทียบค่าครองชีพเพื่อดูว่าประเทศไหนใช้เงินมากหรือน้อยกว่าขอบเขตที่เรากำหนดไว้ที่สำคัญเลยคือต้องตอบให้ได้ว่าจะจัดการกับค่าใช้จ่ายเหล่านี้ยังไง

 如果已经定好了要去哪个国家留学的目标,就来花时间考虑一下花费吧!无论是学费、住宿费、机票钱或者是日常所需花费(车费、伙食费等等)。如果你在看很多个国家的学校,那你就可能需要将它们所需的生活费进行比较,看哪个国家花的钱是高于还是低于我们的预算。而且重要的是,你要明确到底如何解决这些花费问题。

 5สมัครเรียนเมื่อไหร่

 何时申请?

 มหาวิทยาลัยในต่างประเทศส่วนใหญ่จะเปิดรับนักศึกษา2ช่วงคือฤดูใบไม้ผลิและฤดูหนาวหรือฤดูใบไม้ร่วงซึ่งจะเริ่มเปิดรับใบสมัครทางออนไลน์ประมาณ4-5เดือนก่อนเปิดเทอมโดยมากนักเรียนไทยจะไปเรียนต่อประมาณเดือนกันยายนแต่ก็ต้องเดินทางไปถึงมหาวิทยาลัยตั้งแต่เดือนกรกฎาคม-สิงหาคมเพื่อเตรียมความพร้อมจัดหาที่พักและบางคนอาจต้องเรียนคอร์สภาษาหรือคอร์สปรับพื้นฐานเพิ่มเติมก่อนก็ลองดูกันดีๆเพราะการสมัครเรียนจำเป็นต้องใช้เอกสารหลายๆอย่าง

 大部分外国的大学都有两个接待新生入学的时间段,就是春季、冬季或者秋季,网申的时间往往开始于开学前4到5个月,大部分的泰国学生都会在大约九月份的时候去留学,但是必须在七月到八月的时候就前往目标大学,目的是做好准备寻找住房,有的人还需要先读预科或者额外的语言班试学一段时间,努力试试看吧,因为申请留学必须要用很多种文件。

 6ต้องใช้คะแนนการสอบอะไรรึเปล่า

 需要某些考试的成绩吗?

 ถ้าไปเรียนต่อหลักสูตรนานาชาติที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลักมหาวิทยาลัยมักต้องการให้ผู้สมัครยื่นคะแนนสอบภาษาอังกฤษประกอบการพิจารณาด้วยโดยผลคะแนนที่นิยมใช้กันแพร่หลายก็ได้แก่TOEFLและIELTSหรือบางคอร์สอาจต้องยื่นคะแนนอื่นๆเช่นGREหรือGMATประกอบด้วยอย่าลืมทำการบ้านล่วงหน้าว่ามหาวิทยาลัยที่สมัครต้องการคะแนนอะไรบ้างจะได้เตรียมตัวสอบไว้ตั้งแต่เนิ่นๆเพราะบางกรณีอาจต้องเรียนพิเศษเพิ่มเติมเพื่อคะแนนที่ดีขึ้น

 如果去学的是国际课程主要用的是英语,大学就会通常要求申请人提交他们的英语考试成绩来加以考虑,用得最广泛的是托福和雅思成绩。有些课程可能需要GRE或GMAT成绩。不要忘记提前做好功课,了解申请的大学需要哪些成绩,以便自己能早早地去准备考试。因为在某些情况下可能需要学习额外的特殊课程来取得更好的分数。

 7สามารถขอทุนการศึกษาได้ไหม

 可以申请奖学金吗?

 ในประเทศพัฒนาแล้วส่วนใหญ่เช่นอเมริกาสหราชอาณาจักรออสเตรเลียสิงคโปร์ฯลฯจะมีทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่มีผลการเรียนดีหรือกิจกรรมโดดเด่นด้วยหากได้รับทุนก็จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้มากทีเดียวดังนั้นจึงควรศึกษารายละเอียดหรือสอบถามทางมหาวิทยาลัยเอาไว้ล่วงหน้า

 在大多数发达国家,如美国、英国、澳大利亚、新加坡等等,将为具有良好学习成绩或学术表现的国际学生提供奖学金。如果你获得奖学金,它将为你节省很多钱。因此,应该提前详细地了解或者咨询目标大学。

 8พักอาศัยที่ไหนดี

 住哪儿好?

 การพักอาศัยเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญถ้าโชคดีเจอที่พักดีก็โอเคไปถ้าไม่ดีก็แย่หน่อยเพราะว่าแม้บางมหาวิทยาลัยหลายแห่งจัดสรรหอพักไว้ให้นักศึกษาต่างชาติในปีแรกของการศึกษาก็ไม่ใช่ทุกที่เสียทีเดียวไปอีกทั้งหอพักก็อาจจะต้องมีการจองหรือชำระเงินล่วงหน้าอันนี้ต้องเช็คให้ดีถ้าอยากเช่าห้องพักข้างนอกเพื่อให้ผู้ปกครองและเพื่อนๆที่จะมาเยี่ยมสามารถพักด้วยได้อย่างสะดวกสบายก็ลองหาข้อมูลและเปรียบเทียบราคาจากหลายๆแหล่งดูรวมถึงความปลอดภัยบริเวณโดยรอบ

 住宿是另一个重要的因素。如果幸运的话,住宿的条件就比较好;如果不好,那就有点糟糕了。因为尽管一些大学在第一年的学习期间为国际留学生提供宿舍,但也并不是所有的都那么好,宿舍也可能需要提前预订或支付,这点一定要查清楚。如果你想在外面租一间房以便同时能让要去拜访的父母和朋友能够方便地居住,就尝试着去各种地方去找信息然后货比三家吧,同时还要比较周边地区的安全性。

 9สามารถทำงานพิเศษได้ไหม

 可以做兼职吗?

 หากไม่ได้มีเงินสนับสนุนจากครอบครัวมากนักการทำงานพิเศษก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจแต่อย่าลืมศึกษาข้อมูลให้ดีว่าวีซ่านักเรียนนอกแต่ละประเทศทำงานPART-TIMEได้กี่ชั่วโมงบ้างและไม่ควรทำงานเยอะเกินไปหรือละเมิดกฎโดยเด็ดขาด

 如果你没有很多来自家庭的资金支持,兼职将会是一个值得考虑的选择,但不要忘记了解这些信息,比如:留学生签证在各个国家可以从事兼职多少小时。另外,不应该工作太多或违反规定。

 10จะเอาตัวรอดได้อย่างไร

 如何生存?

 การไปอยู่ห่างไกลจากบ้านเกิดเมืองนอนก็แน่นอนว่าจะต้องเผชิญหน้ากับสิ่งใหม่ๆมากมายและยังต้องรับผิดชอบตัวเองในทุกๆด้านอีกด้วยฉะนั้นถ้ายังขาดทักษะอะไรที่จำเป็นก่อนถึงวันเดินทางก็ควรฝึกฝนหาข้อมูลและเตรียมตัวไปก่อนล่วงหน้าเช่นฝึกทำอาหารหรือดาวน์โหลดแอพแผนที่ของเมืองนั้นๆ

 远离家乡必然要面对很多新事物,并且还要自己对各个方面的事情负责任。因此,如果在启程之前还缺少某些必要技能,就应该多练习,找各种资料提前做准备,比如烹饪练习或下载城市地图。 

全国统一咨询热线: 400-043-5255
免费QQ咨询:
精彩推荐
入境泰国“免隔离免检测”最快5月起实施
泰国总理巴育22日主持召开新冠肺炎疫情管理中心会议。会议决定大幅放松国内防疫措施,并进一步放宽国际游客入境条件。根据会议决议,自5月1日起,全国各级别疫情管控区将重新进行调整。调整后全国分为高度管控区65个府,旅游试点区(蓝色区域)12个府。取消严格管控区和最高级别管控区。12个旅游试点区分别为曼谷...
泰国斯坦福国际大学教育学博士毕业难度大吗?
选择斯坦福国际大学(STIU)硕博项目5大理由:1.良好的声誉和国际认可斯坦福国际大学连续多年获得泰国高等教育部质量评估全优佳绩,教育质量备受认可。另外,斯坦福国际大学是第一所受美国商学院认证委员会(IACBE)认证的泰国大学。同时,斯坦福国际大学是中国教育部承认的泰国高校,中国留学生完成学业后,回...
泰国斯坦福国际大学工商管理博士就业方向
选择斯坦福国际大学(STIU)硕博项目5大理由:1.良好的声誉和国际认可斯坦福国际大学连续多年获得泰国高等教育部质量评估全优佳绩,教育质量备受认可。另外,斯坦福国际大学是第一所受美国商学院认证委员会(IACBE)认证的泰国大学。同时,斯坦福国际大学是中国教育部承认的泰国高校,中国留学生完成学业后,回...
 
QQ在线咨询
留学预科咨询
400-043-5255
直接出国咨询
010-81746277